ข้าวเหนียวเขี้ยวงู พันธุ์ดีจากเชียงราย

        ข้าวเหนียวเขียวงูเป็นพันธุ์ข้าวเหนียวที่มีคุณภาพดีและเป็นสายพันธุ์หนึ่ง ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และแหล่งเพาะปลูกส่วนใหญ่จะอยู่ที่ทางภาคเหนือของประเทศ มีการปลูกมากในจังหวัดเชียงราย สำหรับพันธุ์ที่ขายกันอยู่ทั่วไปในท้องตลาดจะเป็นข้าวเหนียวเขี้ยวงู พันธุ์ กข.6 ซึ่งได้รับการขัดสีให้มีขนาดของเม็ดที่เรียวยาวแหลมและมีสีขาวแตกต่างจาก ข้าวเหนียวพันธุ์อื่น จากผลการสำรวจของกรมการข้าวพบว่าในแต่ละปี ข้าวเหนียวเขี้ยวงูของจังหวัดเชียงรายได้มีการส่งให้กับพื้นที่ภาคกลางตกปี ละประมาณ 250-350 ล้านตัน และมีราคาตันละ 40,000 บาท ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรได้ถึงปีละ 10-15 ล้านบาท แต่ในปัจจุบันข้าวเหนียวเขี้ยวงูจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงเนื่องจากต้องผ่าน ขั้นตอนการผลิตหลายขั้นตอน
            สำหรับตลาดส่วนใหญ่ที่รับซื้อข้าวเหนียวเขี้ยวงูจะมีจุดประสงค์ในการนำไปแปร รูปเป็นผลิตภัณฑ์ขนมหวาน เช่น ข้าวเหนียวมูน นอกจากนี้กรมการข้าวได้มีการลงนามข้อตกลงในการผลิตข้าวเหนียวเขี้ยวงูร่วม กับองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร ในการรับซื้อข้าวเหนียวเขี้ยวงูจากเกษตรผู้ผลิต โดยทางศูนย์วิจัยข้าวเชียงรายจะได้ทำการคัดเลือกเกษตรกรเพื่อทำการปลูกข้าว ในแปลงนาสาธิตจำนวน 10 ไร่ และทางกรมการข้าวยังมีแนวคิดที่จะจดทะเบียนให้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเป็นข้าว GI อีกชนิดหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มว่าจะมีการส่งออกที่มากขึ้นในอนาคต สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเกี่ยวกับการเพาะปลูกข้าวเหนียวเขี้ยวงู สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์วิจัยข้าวเชียงราย หมายเลขโทรศัพท์ 0 5372 1578 ในวันและเวลาราชการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น