ข้าวเหนียวเขียวงูเป็นพันธุ์ข้าวเหนียวที่มีคุณภาพดีและเป็นสายพันธุ์หนึ่ง
ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก
และแหล่งเพาะปลูกส่วนใหญ่จะอยู่ที่ทางภาคเหนือของประเทศ
มีการปลูกมากในจังหวัดเชียงราย
สำหรับพันธุ์ที่ขายกันอยู่ทั่วไปในท้องตลาดจะเป็นข้าวเหนียวเขี้ยวงู พันธุ์
กข.6
ซึ่งได้รับการขัดสีให้มีขนาดของเม็ดที่เรียวยาวแหลมและมีสีขาวแตกต่างจาก
ข้าวเหนียวพันธุ์อื่น จากผลการสำรวจของกรมการข้าวพบว่าในแต่ละปี
ข้าวเหนียวเขี้ยวงูของจังหวัดเชียงรายได้มีการส่งให้กับพื้นที่ภาคกลางตกปี
ละประมาณ 250-350 ล้านตัน และมีราคาตันละ 40,000 บาท
ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรได้ถึงปีละ 10-15 ล้านบาท
แต่ในปัจจุบันข้าวเหนียวเขี้ยวงูจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงเนื่องจากต้องผ่าน
ขั้นตอนการผลิตหลายขั้นตอน
สำหรับตลาดส่วนใหญ่ที่รับซื้อข้าวเหนียวเขี้ยวงูจะมีจุดประสงค์ในการนำไปแปร
รูปเป็นผลิตภัณฑ์ขนมหวาน เช่น ข้าวเหนียวมูน
นอกจากนี้กรมการข้าวได้มีการลงนามข้อตกลงในการผลิตข้าวเหนียวเขี้ยวงูร่วม
กับองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร ในการรับซื้อข้าวเหนียวเขี้ยวงูจากเกษตรผู้ผลิต
โดยทางศูนย์วิจัยข้าวเชียงรายจะได้ทำการคัดเลือกเกษตรกรเพื่อทำการปลูกข้าว
ในแปลงนาสาธิตจำนวน 10 ไร่
และทางกรมการข้าวยังมีแนวคิดที่จะจดทะเบียนให้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเป็นข้าว
GI อีกชนิดหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มว่าจะมีการส่งออกที่มากขึ้นในอนาคต
สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเกี่ยวกับการเพาะปลูกข้าวเหนียวเขี้ยวงู สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์วิจัยข้าวเชียงราย หมายเลขโทรศัพท์ 0 5372 1578 ในวันและเวลาราชการ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น